JSOFT
Nghiệm thu các nhiệm vụ KHCN về soát xét tiêu chuẩn quốc gia
01/04/2019
(MOC.GOV.VN) - Ngày 29/3/2019, Hội đồng KHCN chuyên ngành Bộ Xây dựng đã họp nghiệm thu 03 dự thảo tiêu chuẩn do Viện Vật liệu xây dựng chủ trì thực hiện. Đó là các dự thảo TCVN "Sản phẩm chịu lửa – Phương pháp đo kích thước và xác định các khuyết tật ngoại quan của gạch chịu lửa"- mã số TC 24-17; "Sản phẩm chịu lửa không định hình - Phương pháp xác định độ bền nứt vỡ do nổ" - mã số TC 25-17; Soát xét TCVN 7710:2007 “Vật liệu chịu lửa - Gạch manhêdi cácbon”-mã số TC 36-17.

Theo báo cáo của nhóm nghiên cứu, dự thảo TCVN “Sản phẩm chịu lửa – Phương pháp đo kích thước và xác định các khuyết tật ngoại quan của gạch chịu lửa” hoàn toàn tương đương với ISO 12678-2:1996 (soát xét năm 2017). Dự thảo này bao gồm 2 phần: Phần 1- Kích thước và sự phù hợp theo bản vẽ. Phần 2 – Các khuyết tật góc, cạnh và khuyết tật trên bề mặt khác. Đây là tiêu chuẩn phương pháp thử nhằm kiểm tra kích thước và sự phù hợp về kích thước theo bản vẽ của gạch chịu lửa, kiểm tra các khuyết tật của gạch chịu lửa. Tiêu chuẩn này áp dụng cho tất cả các chủng loại gạch chịu lửa. 

Dự thảo TCVN “Sản phẩm chịu lửa không định hình – Phương pháp xác định độ bền nứt vỡ do nổ” hoàn toàn tương đương với ISO 16334:2013. Tiêu chuẩn này quy định phương pháp xác định độ bền nứt vỡ do nổ của sản phẩm chịu lửa không định hình bao gồm rất nhiều loại khác nhau như bê tông chịu lửa, hỗn hợp đầm, vật liệu dẻo, vật liệu phun bắn…Ở Việt Nam bộ tiêu chuẩn về sản phẩm chịu lửa không định hình đang được xây dựng và hoàn thiện. Năm 2013 đã xây dựng tiêu chuẩn về phân loại sản phẩm chịu lửa không định hình, năm 2014, 2015, 2016 tiếp tục xây dựng các phương pháp thử tính chất cơ lý, nhiệt. Do đó để hoàn thiện bộ tiêu chuẩn vể sản phẩm chịu lửa không định hình cần bổ sung thêm các tiêu chuẩn về phương pháp thử của sản phẩm chịu lửa không định hình, đồng thời tiêu chuẩn xác định độ bền nứt vỡ do nổ của sản phẩm chịu lửa không định hình được áp dụng sẽ giúp cho các nhà sản xuất cũng như sử dụng có biện pháp để kiểm soát quá trình sấy, nung của sản phẩm tránh sự hỏng thiết bị nhiệt khi sử dụng trong thực tế. 

Dự thảo TCVN “Vật liệu chịu lửa – Gạch manhêdi cacsbon” được biên soạn thay thế cho TCVN 7710:2007. Tiêu chuẩn này áp dụng cho gạch chịu lửa manhêdi cácbon sử dụng để xây lót trong lò luyện kim. Do khi ban hành TCVN 7710:2007 có nhiều tiêu chuẩn phương pháp thử được xây dựng dưới dạng phụ lục trong khi hiện nay các phương pháp thử này đều đã được ban hành dưới dạng tiêu chuẩn quốc gia. Vì vậy cần thiết  soát xét tiêu chuẩn TCVN 7710:2007 để cập nhật các tiêu chuẩn mới đã được ban hành đồng thời để đáp ứng được nhu cầu sản xuất và tiêu dùng trong nước. 

Tại cuộc họp, các ủy viên phản biện  là KS. Nguyễn Thế Hùng - Phó Chủ tịch Hội Bê tông Việt Nam và TS. Vũ Ngọc Minh - Bộ môn Silicat, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội và các thành viên của Hội đồng đều nhất trí việc soát xét, sửa đổi, bổ sung các tiêu chuẩn nêu trên là cần thiết, đảm bảo phù hợp với trình độ KHCN hiện tại, và thống nhất, đồng bộ với hệ thống TCVN hiện hành. Các thành viên Hội đồng đánh giá cao nỗ lực của nhóm tác giả, các dự thảo TCVN được biên soạn công phu, tuân thủ đúng quy định về kết cấu, bố cục; các thuật ngữ, định nghĩa trong các dự thảo TCVN mới về cơ bản phù hợp, được giải thích và định nghĩa rõ ràng; các quy định trong dự thảo TCVN có cơ sở khoa học và tính khả thi trong áp dụng. Bên cạnh đó, Hội đồng cũng đóng góp một số ý kiến, chủ yếu là phần diễn đạt và trình bày để nhóm biên soạn hoàn thiện các dự thảo.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu, TS Nguyễn Quang Hiệp – Phó Vụ trưởng Vụ Vật liệu xây dựng lưu ý nhóm biên soạn tiếp thu, chỉnh sửa các Dự thảo theo ý kiến đóng góp của Hội đồng, hoàn thiện hồ sơ trình Bộ Xây dựng để gửi sang Bộ Khoa học Công nghệ thẩm định và công bố  các tiêu chuẩn mới.

Cả 03 dự thảo tiêu chuẩn TCVN đã được Hội đồng nghiệm thu thông qua với 01 dự thảo đạt loại xuất sắc, 02 dự thảo đạt loại khá.


Ninh Hoàng Hạnh

Tin chỉ đạo, điều hành

Penetron và các tiêu chuẩn môi trường trong xây dựng

Góp ý cho dự thảo Chiến lược phát triển khoa học và công nghệ ngành Xây dựng giai đoạn 2021-2030

Khai mạc phiên chính thức Đại hội Đại biểu Đảng bộ Bộ Xây dựng lần thứ IX, nhiệm kỳ 2020-2025

Quyết định về việc thành lập Hội đồng tư vấn đánh giá nghiệm thu kết quả thực hiện nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng năm 2019 của Viện Vật liệu xây dựng

Quyết định về việc thành lập Hội đồng tư vấn đánh giá nghiệm thu kết quả nhiệm vụ KHCN “Nghiên cứu, đề xuất giải pháp đầu tư, quản lý, khai thác không gian ngầm phục vụ công cộng đô thị thích ứng với điều kiện Việt Nam”

Bộ Xây dựng trao Quyết định bổ nhiệm Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và môi trường

Thứ trưởng Lê Quang Hùng chủ trì cuộc họp Hội đồng Tư vấn hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật xây dựng

Quyết định thành lập Hội đồng tư vấn đánh giá nghiệm thu kết quả thực hiện nhiệm vụ “Nghiên cứu thay thế sợi amiăng bằng các loại sợi khác trong sản xuất tấm lợp amiăng xi măng ”, mã số RD 106-18

Le Doan Hop

Tổ chức các hoạt động của Tháng hành động vì môi trường hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới và Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học năm 2021

Thông báo đề xuất các nhiệm vụ, dự án bảo vệ môi trường từ nguồn sự nghiệp môi trường năm 2022 và giai đoạn 03 năm (2022-2024)

Bổ sung giải pháp theo QCVN 06:2010/BXD đối với công trình Khu phức hợp B3-CC1 khu trung tâm khu đô thị Tây Hồ Tây

Giải đáp vướng mắc trong việc áp dụng QCVN 06:2010/BXD tại dự án Tòa nhà hỗn hợp thương mại dịch vụ và căn hộ chung cư Alacarte Hạ Long

Luận chứng kỹ thuật bổ sung giải pháp thiết kế đảm bảo PCCC cho công trình Tháp A dự án Sunbay Park Hotel & Resort

Giải đáp vướng mắc trong việc áp dụng QCVN 13:2018/BXD

Luận chứng kỹ thuật bổ sung giải pháp thiết kế đảm bảo PCCC cho công trình Văn phòng làm việc, xây dựng tại số 65 đường Hải Phòng, phường Thạch Thang, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Luận chứng kỹ thuật bổ sung giải pháp thiết kế đảm bảo PCCC cho công trình Khu chung cư cao tầng, văn phòng thương mại và nhà ở Tuyên Sơn

® MOC giữ bản quyền nội dung trên website này.
THÔNG TIN LIÊN HỆ.