JSOFT
Nghiệm thu các Dự thảo TCVN do Hội Bê tông Việt Nam và Viện Vật liệu xây dựng biên soạn
13/11/2019
(MOC.GOV.VN) - Ngày 11/11/2019, Hội đồng KHCN chuyên ngành Bộ Xây dựng đã họp nghiệm thu các dự thảo tiêu chuẩn TCVN "Bê tông - Thuật ngữ và định nghĩa" và TCVN "Thanh trong khung thép không chịu lực - Yêu cầu kỹ thuật". Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu - PGS.TS. Vũ Ngọc Anh chủ trì cuộc họp.


Toàn cảnh họp Hội đồng nghiệm thu.

Báo cáo tại Hội đồng, đại diện nhóm nghiên cứu biên soạn dự thảo TCVN: “Bê tông - thuật ngữ và định nghĩa” (Hội Bê tông Việt Nam) - TS. Trần Bá Việt cho biết, năm 1996, lần đầu tiên các thuật ngữ và định nghĩa đối với bê tông và vật liệu bê tông được quy định trong tiêu chuẩn xây dựng TCXD 191:1996. Tuy nhiên, tiêu chuẩn này sau đó chưa được chuyển đổi thành tiêu chuẩn Việt Nam. Mặt khác, từ đó đến nay, ngành bê tông đã có bước phát triển đáng kể, nhiều khái niệm mới, nhiều chủng loại vật liệu mới ra đời, do đó, việc biên soạn tiêu chuẩn này là cần thiết để thống nhất các khái niệm và thuật ngữ.

Dự thảo TCVN “Bê tông - Thuật ngữ và định nghĩa” gồm các nội dung chủ yếu về thuật ngữ và định nghĩa, từ vật liệu chế tạo, phân loại, đến các tính chất của hỗn hợp bê tông và công nghệ chế tạo.

Theo các chuyên gia của Hội đồng nghiệm thu, TCVN “Bê tông - Thuật ngữ và định nghĩa” là một tiêu chuẩn quan trọng, đồng thời đề nghị nhóm biên soạn cần rà soát, tham khảo các thuật ngữ trong TCXD 191:1996 và các thuật ngữ trong các TCVN hiện hành có liên quan, lược bỏ hoặc bổ sung những thuật ngữ mới cho phù hợp với điều kiện hiện nay; thuyết minh cần chỉ rõ các tiêu chuẩn trong nước và nước ngoài tham chiếu và sự tương thích với tiêu chuẩn nước ngoài cho các thuật ngữ. Phần dịch thuật ngữ ra tiếng Anh cần đối chiếu với các khái niệm tương ứng trong hệ Anh ngữ, nhất là với các khái niệm đặc thù ở Việt Nam.

Về dự thảo TCVN“Thanh trong khung thép không chịu lực - Yêu cầu kỹ thuật” do Viện Vật liệu Xây dựng thực hiện, chủ nhiệm nhiệm vụ - ThS. Thái Duy Đức cho biết, thời gian gần đây, việc sử dụng các sản phẩm xây dựng như trần treo, vách ngăn được cấu tạo từ tấm thạch cao, tấm silicate, …lắp đặt trên hệ xương thép tương đối phổ biến ở Việt Nam. Để kiểm tra đánh giá tổng thể những bộ phận công trình này cũng như các vật tư thành phần nhìn chung vẫn thực hiện theo tiêu chuẩn của nước ngoài mà chưa có các tiêu chuẩn quốc gia tương ứng, do đó việc xây dựng tiêu chuẩn TCVN về thanh trong khung thép không chịu lực là cần thiết và đáp ứng nhu cầu thực tế.

Dự thảo TCVN “Thanh trong khung thép không chịu lực - Yêu cầu kỹ thuật” được chuyển dịch từ tiêu chuẩn Mỹ ASTM C645-18, áp dụng cho thanh trong khung thép không chịu lực được thi công lắp đặt bên trong nhà.

Đóng góp ý kiến cho Dự thảo TCVN và Báo cáo thuyết minh, các thành viên Hội đồng nghiệm thu đề nghị nhóm tác giả rà soát các lỗi biên tập, chỉnh sửa một số thuật ngữ và đoạn văn dịch cho chính xác.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu,TS. Nguyễn Quang Hiệp - Phó Vụ trưởng Vật liệu xây dựng (Bộ Xây dựng) tổng hợp các ý kiến đóng góp của Hội đồng và đề nghị nhóm biên soạn tiếp thu, hoàn thiện hồ sơ theo quy định.

Cả hai dự thảo tiêu chuẩn TCVN đã được Hội đồng nghiệm thu thông qua, đạt loại Khá.


Ninh Hoàng Hạnh

Tin chỉ đạo, điều hành

Penetron và các tiêu chuẩn môi trường trong xây dựng

Góp ý cho dự thảo Chiến lược phát triển khoa học và công nghệ ngành Xây dựng giai đoạn 2021-2030

Khai mạc phiên chính thức Đại hội Đại biểu Đảng bộ Bộ Xây dựng lần thứ IX, nhiệm kỳ 2020-2025

Quyết định về việc thành lập Hội đồng tư vấn đánh giá nghiệm thu kết quả thực hiện nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng năm 2019 của Viện Vật liệu xây dựng

Quyết định về việc thành lập Hội đồng tư vấn đánh giá nghiệm thu kết quả nhiệm vụ KHCN “Nghiên cứu, đề xuất giải pháp đầu tư, quản lý, khai thác không gian ngầm phục vụ công cộng đô thị thích ứng với điều kiện Việt Nam”

Bộ Xây dựng trao Quyết định bổ nhiệm Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và môi trường

Thứ trưởng Lê Quang Hùng chủ trì cuộc họp Hội đồng Tư vấn hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật xây dựng

Quyết định thành lập Hội đồng tư vấn đánh giá nghiệm thu kết quả thực hiện nhiệm vụ “Nghiên cứu thay thế sợi amiăng bằng các loại sợi khác trong sản xuất tấm lợp amiăng xi măng ”, mã số RD 106-18

Le Doan Hop

Tổ chức các hoạt động của Tháng hành động vì môi trường hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới và Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học năm 2021

Thông báo đề xuất các nhiệm vụ, dự án bảo vệ môi trường từ nguồn sự nghiệp môi trường năm 2022 và giai đoạn 03 năm (2022-2024)

Bổ sung giải pháp theo QCVN 06:2010/BXD đối với công trình Khu phức hợp B3-CC1 khu trung tâm khu đô thị Tây Hồ Tây

Giải đáp vướng mắc trong việc áp dụng QCVN 06:2010/BXD tại dự án Tòa nhà hỗn hợp thương mại dịch vụ và căn hộ chung cư Alacarte Hạ Long

Luận chứng kỹ thuật bổ sung giải pháp thiết kế đảm bảo PCCC cho công trình Tháp A dự án Sunbay Park Hotel & Resort

Giải đáp vướng mắc trong việc áp dụng QCVN 13:2018/BXD

Luận chứng kỹ thuật bổ sung giải pháp thiết kế đảm bảo PCCC cho công trình Văn phòng làm việc, xây dựng tại số 65 đường Hải Phòng, phường Thạch Thang, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Luận chứng kỹ thuật bổ sung giải pháp thiết kế đảm bảo PCCC cho công trình Khu chung cư cao tầng, văn phòng thương mại và nhà ở Tuyên Sơn

® MOC giữ bản quyền nội dung trên website này.
THÔNG TIN LIÊN HỆ.