JSOFT
Nghiệm thu 02 TCVN do Viện Khoa học Công nghệ Xây dựng thực hiện
31/05/2017
(MOC.GOV.VN) - Ngày 16/3/2017, Hội đồng KHCN Bộ Xây dựng đã tổ chức Hội nghị nghiệm thu dự thảo TCVN:"Thông gió tòa nhà - Đặc trưng năng lượng tòa nhà - Hướng dẫn kiểm tra hệ thống thông gió"và dự thảo TCVN "Thông gió tòa nhà - Đặc trưng năng lượng tòa nhà - Hướng dẫn kiểm tra hệ thống điều hòa không khí"do Viện Khoa học Công nghệ xây dựng (Bộ Xây dựng) thực hiện. Ông Nguyễn Công Thịnh - Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và môi trường (Bộ Xây dựng) là Chủ tịch Hội đồng.

 Tại Hội nghị, thay mặt nhóm tác giả, TS. Vũ Văn Đại, Viện Khoa học Công nghệ xây dựng trình bày Báo cáo tóm tắt dự thảo TCVN:"Thông gió tòa nhà – Đặc trưng năng lượng tòa nhà – Hướng dẫn kiểm tra hệ thống thông gió". Theo đó, Tiêu chuẩn này được chuyển dịch từ tiêu chuẩn của Liên mình châu Âu BS EN 15239-2007 - Ventilation for Buildings. Energy Performance of Buildings. Guidelines for Inspection of Ventilation Systems.

Theo TS. Vũ Văn Đại, hiện nay, việc khai thác các nguồn năng lượng truyền thống đang dần bị hạn chế trong khi nhu cầu sử dụng năng lượng để phục vụ nhu cầu phát triển của đất nước ngày càng tăng, cùng với đó là những yêu cầu bức thiết đặt ra trong vấn đề bảo vệ môi trường không chỉ với Việt Nam mà trên toàn thế giới nên vấn đề tiết kiệm và sử dụng hiệu quả năng lượng trong các công trình xây dựng là đặc biệt quan trọng. Đối với hệ thống thông gió, ngoài những giải pháp về quy hoạch, kiến trúc và công nghệ được sử dụng thì công tác kiểm tra, bảo trì đúng quy định đóng vai trò quan trọng không kém.

Đối tượng áp dụng của Tiêu chuẩn này là nhà ở và các công trình công cộng, với mục tiêu xác định tính hiệu quả của việc tiêu thụ năng lượng của tòa nhà và các thiết bị tiêu thụ điện có liên quan. Tiêu chuẩn này xây dựng phương pháp và đưa ra quy định hướng dẫn trong kiểm tra hệ thống thông gió cơ khí, thông gió tự nhiên, thông gió hỗn hợp với mục tiêu là giảm tiêu hao năng lượng cho hệ thống này trong quá trình vận hành.

TS. Vũ Văn Đại cho biết, việc kiểm tra hệ thống thống gió bao gồm các vấn đề: Sự tuân thủ và phù hợp của hệ thống thông gió với thiết kế ban đầu và những thiết kế thay đổi sau đó theo những yêu cầu thực tế vận hành và hiện trạng của tòa nhà; độ chuẩn xác của các thiết bị cơ điện và hệ thống cung cấp năng lượng khác theo nhu cầu phục vụ; các yếu tố liên quan tới hệ thống thông gió phù hợp với yêu cầu vệ sinh; xác định công suất quạt tiêu thụ và công suất quạt thực tế; độ kín khí của tòa nhà.

Tiêu chuẩn này không nhằm hướng dẫn kiếm tra bao quát toàn bộ hệ thống thông gió mà là đánh giá hoạt động và những tác động của hệ thống thống gió đó tới mức tiêu thụ năng lượng chung của tòa nhà. Tiêu chuẩn này cũng đưa ra những khuyến cáo về các giải pháp cải tạo có thể thực hiện cho những hệ thống thông gió.

Cũng tại Hội nghị, TS Pham Đức Hạnh thay mặt nhóm tác giả của Viện Khoa học Công nghệ xây dựng trình bày Báo cáo tóm tắt dự thảo TCVN:"Thông gió tòa nhà - Đặc trưng năng lượng tòa nhà - Hướng dẫn kiểm tra hệ thống điều hòa không khí” về sự cần thiết, phạm vi áp dụng, nội dung của tiêu chuẩn và những phụ lục kèm theo.

Sau khi nghe TS. Vũ Văn Đại và TS Phạm Đức Hạnh trình bày các báo cáo tóm tắt 2 dự thảo TCVN:"Thông gió tòa nhà - Đặc trưng năng lượng tòa nhà - Hướng dẫn kiểm tra hệ thống thông gió" và dự thảo TCVN "Thông gió tòa nhà - Đặc trưng năng lượng tòa nhà - Hướng dẫn kiểm tra hệ thống điều hòa không khí”, các chuyên gia phản biện, các thành viên Hội đồng KHCN Bộ Xây dựng đã đưa ra những ý kiến góp ý để 2 nhóm tác giả hoàn thiện các dự thảo tiêu chuẩn.

TS. Trần Ngọc Quang - trường Đại học Xây dựng, chuyên gia phản biệnnhận xét, 2 nhóm tác giả đã có nhiều cố gắng chuyển dịch từ bản gốc tiếng Anh sang tài liệu tiếng Việt. Trong quá trình thực hiện, nhóm tác giả đã chủ động tham khảo ý kiến của nhiều chuyên gia để có được một sản phẩm tốt, có bố cục hợp lý.Tuy nhiên, TS. Trần Ngọc Quang góp ý với các nhóm tác giả cần dịch sát với bản gốc nhưng phải đảm bảo có sự Việt hóa, để người đọc dễ dàng tiếp cận, trách dịch một cách máy móc, từ sang từ.

Phát biểu kết luận Hội nghị, ông Nguyễn Công Thịnh - Chủ tịch Hội đồng đánh giá cao nỗ lực của 2 nhóm tác giả trong việc hoàn thành Đề tài theo đúng yêu cầu nhiệm vụ được giao. Tuy nhiên, ông Nguyễn Công Thịnh đề nghị 2nhóm tác giả rà soát lại bản dịch, đảm bảo yếu tố Việt hóa để người đọc dễ tiếp thu đồng thời biên tập kỹ lưỡng bản dịch, tránh những lỗi đánh máy, lặp từ hoặc sử dụng chưa đúng thuật ngữ.

Ông Nguyễn Công Thịnh yêu cầu 2 nhóm tác giả tiếp thu đầy đủ ý kiến đóng góp của các chuyên gia phản biện, các thành viên Hội đồng KHCN Bộ Xây dựng để hoàn thiện 2 dự thảo Tiêu chuẩn trên.

Hội đồng KHCN Bộ Xây dựng nhất trí nghiệm thu dự thảo TCVN:"Thông gió tòa nhà - Đặc trưng năng lượng tòa nhà - Hướng dẫn kiểm tra hệ thống thông gió" và dự thảo TCVN "Thông gió tòa nhà - Đặc trưng năng lượng tòa nhà - Hướng dẫn kiểm tra hệ thống điều hòa không khí” với kết quả đều đạt loại Khá.Trần Đình Hà 

Tin chỉ đạo, điều hành

Penetron và các tiêu chuẩn môi trường trong xây dựng

Góp ý cho dự thảo Chiến lược phát triển khoa học và công nghệ ngành Xây dựng giai đoạn 2021-2030

Khai mạc phiên chính thức Đại hội Đại biểu Đảng bộ Bộ Xây dựng lần thứ IX, nhiệm kỳ 2020-2025

Quyết định về việc thành lập Hội đồng tư vấn đánh giá nghiệm thu kết quả thực hiện nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng năm 2019 của Viện Vật liệu xây dựng

Quyết định về việc thành lập Hội đồng tư vấn đánh giá nghiệm thu kết quả nhiệm vụ KHCN “Nghiên cứu, đề xuất giải pháp đầu tư, quản lý, khai thác không gian ngầm phục vụ công cộng đô thị thích ứng với điều kiện Việt Nam”

Bộ Xây dựng trao Quyết định bổ nhiệm Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và môi trường

Thứ trưởng Lê Quang Hùng chủ trì cuộc họp Hội đồng Tư vấn hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật xây dựng

Quyết định thành lập Hội đồng tư vấn đánh giá nghiệm thu kết quả thực hiện nhiệm vụ “Nghiên cứu thay thế sợi amiăng bằng các loại sợi khác trong sản xuất tấm lợp amiăng xi măng ”, mã số RD 106-18

Le Doan Hop

Tổ chức các hoạt động của Tháng hành động vì môi trường hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới và Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học năm 2021

Thông báo đề xuất các nhiệm vụ, dự án bảo vệ môi trường từ nguồn sự nghiệp môi trường năm 2022 và giai đoạn 03 năm (2022-2024)

Bổ sung giải pháp theo QCVN 06:2010/BXD đối với công trình Khu phức hợp B3-CC1 khu trung tâm khu đô thị Tây Hồ Tây

Giải đáp vướng mắc trong việc áp dụng QCVN 06:2010/BXD tại dự án Tòa nhà hỗn hợp thương mại dịch vụ và căn hộ chung cư Alacarte Hạ Long

Luận chứng kỹ thuật bổ sung giải pháp thiết kế đảm bảo PCCC cho công trình Tháp A dự án Sunbay Park Hotel & Resort

Giải đáp vướng mắc trong việc áp dụng QCVN 13:2018/BXD

Luận chứng kỹ thuật bổ sung giải pháp thiết kế đảm bảo PCCC cho công trình Văn phòng làm việc, xây dựng tại số 65 đường Hải Phòng, phường Thạch Thang, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Luận chứng kỹ thuật bổ sung giải pháp thiết kế đảm bảo PCCC cho công trình Khu chung cư cao tầng, văn phòng thương mại và nhà ở Tuyên Sơn

® MOC giữ bản quyền nội dung trên website này.
THÔNG TIN LIÊN HỆ.