JSOFT
Nghiệm thu Đề tài KHCN do Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia thực hiện
21/05/2020
(MOC.GOV.VN) - Ngày 20/5/2020, tại Hà Nội, Hội đồng KHCN Bộ Xây dựng tổ chức cuộc họp nghiệm thu Đề tài “Nghiên cứu giải pháp quy hoạch, thiết kế không gian trữ nước và thảm xanh cho các đô thị nhằm thích ứng với ngập lụt đô thị trong điều kiện biến đổi khí hậu”.

Toàn cảnh cuộc họp

Đề tài do nhóm nghiên cứu thuộc Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia (VIUP) thực hiện. Phó Cục trưởng Cục Hạ tầng kỹ thuật Trần Anh Tuấn - Chủ tịch Hội đồng, chủ trì cuộc họp.

Bảo vệ đề tài trước Hội đồng, ThS. Nguyễn Việt Dũng - Phó Chủ nhiệm đề tài cho biết, trong những năm qua, biến đổi khí hậu có tác động ngày càng rõ nét đối với Việt Nam. Trong khi đó, theo nghiên cứu của các chuyên gia quốc tế, Việt Nam nằm trong 10 quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu toàn cầu, nước biển dâng. Thời tiết diễn biến bất thường, bão, áp thấp nhiệt đới diễn ra nhiều và có quỹ đạo phức tạp, khó dự báo hơn trước. 

Có thể nói, biến đổi khí hậu gây ra những hiện tượng thời tiết cực đoan, nguy hiểm, khó dự báo, trong đó có tình trạng ngập lụt tại các đô thị, tác động xấu đến nhiều lĩnh vực hoạt động kinh tế xã hội và môi trường. Do đó, nghiên cứu giải pháp quy hoạch, thiết kế không gian trữ nước và thảm xanh cho các đô thị nhằm thích ứng với ngập lụt đô thị trong điều kiện biến đổi khí hậu là đặc biệt cần thiết.

Mục tiêu của đề tài nhằm nâng cao năng lực về quy hoạch đô thị ứng phó với ngập lụt đô thị trong điều kiện biến đổi khí hậu; góp phần thực hiện Chiến lược Quốc gia về biến đổi khí hậu và Kế hoạch Hành động ứng phó với biến đổi khí hậu của ngành Xây dựng (giai đoạn 2016 - 2020); hướng dẫn và hỗ trợ cơ quan quản lý nhà nước ra quyết định, lập quy hoạch, thiết kế thoát nước và đô thị với các giải pháp dựa trên không gian trữ nước và thảm xanh.

Để thực hiện đề tài, nhóm nghiên cứu đã tiến hành tham khảo tài liệu, tổng hợp kinh nghiệm quốc tế về áp dụng không gian trữ nước và thảm xanh; đánh giá tổng quan tình hình ngập lụt và không gian hỗ trợ thoát nước tại các đô thị Việt Nam; đề xuất áp dụng các giải pháp quy hoạch, thiết kế không gian trữ nước và thảm xanh cho các dô thị; biên soạn Hướng dẫn quy hoạch, thiết kế không gian trữ nước và thảm xanh cho các đô thị thích ứng biến đổi khí hậu.

Theo đánh giá của đề tài, hiện nay quy mô và chức năng không gian trữ nước và thảm xanh ở các đô thị Việt Nam ngày càng bị suy giảm; sự vận hành, kết nối hỗ trợ nhau giữa các hồ điều hòa quy mô nhỏ chưa hiệu quả; tình trạng ô nhiễm và cạn kiệt nguồn nước mặt ở các sông hồ, nước ngầm đô thị diễn ra ngày càng phổ biến; quy hoạch còn thiếu các thiết kế chuyên ngành về không gian mặt nước; không gian mặt nước chịu sự quản lý của nhiều đơn vị, ban ngành; tỷ lệ đất cây xanh đô thị còn thấp, chưa đạt tiêu chuẩn, chưa được quan tâm đúng mức nhằm cải thiện khí hậu, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, chống ô nhiễm tiếng ồn; không gian xanh, không gian công cộng chưa phục vụ mục đích hỗ trợ thoát nước, giảm ngập úng cho các đô thị; các giải pháp riêng lẻ trên thực tế không mang lại hiệu quả thoát nước đô thị.

Trên cơ sở khảo sát thực tế, phân tích, đánh giá hiện trạng hệ thống thoát nước ở các đô thị Việt Nam cũng như tham khảo kinh nghiệm quốc tế, đề tài đưa ra các giải pháp thiết kế chức năng thoát nước xanh bền vững cho các đô thị Việt Nam, trong đó có: Kiểm soát nước mưa tại nguồn, điển hình là sử dụng các mái nhà. Mái nhà được thiết kế với các thảm thực vật là một trong các giải pháp kiểm soát nước mưa tại nguồn rất hiệu quả. Giải pháp này mang tính khả thi và đem lại nhiều lợi ích cho các khu vực đô thị hóa với mật độ xây dựng cao, không có đủ không gian cho các lựa chọn khác của thoát nước xanh bền vững; Giải pháp lọc sinh học. Giải pháp này thường kết hợp với một loạt biện pháp quản lý nước mưa quy mô nhỏ như thảm cỏ thấm, các khu vực ao tạm.

Kết thúc quá trình nghiên cứu, đề tài kiến nghị: Công tác lập quy hoạch cần xem xét đưa các giải pháp quy hoạch và định hướng thiết kế thoát nước xanh bền vững; công tác quản lý quy hoạch cần xem xét đưa ra quy định khu vực quy hoạch phát triển mới phải đảm bảo năng lực tiêu thoát nước tự nhiên, giảm thiểu tác động tới khu vực lân cận và hạ nguồn; đối với các khu vực tái thiết phát triển nên đưa các giải pháp kiểm soát nước mưa tại nguồn vào công trình hiện hữu, đặc biệt đối với các công trình hạ tầng công; nghiên cứu áp dụng các mô hình cộng đồng tham gia quản lý, vận hành thoát nước để đảm bảo duy trì, chăm sóc hệ thống thoát nước xanh bền vững; Bộ Xây dựng và các địa phương nên mở rộng áp dụng, đánh giá các giải pháp để có hướng dẫn cụ thể, chi tiết hơn, đồng thời xây dựng các quy định pháp lý về thoát nước xanh bền vững trong quy hoạch và dự án phát triển; các chủ đầu tư nên chủ động áp dụng cách tiếp cận, giải pháp thoát nước xanh bền vững trong các dự án, qua đó góp phần nâng cao thương hiệu doanh nghiệp.

Sau khi đóng góp ý kiến giúp nhóm nghiên cứu VIUP tiếp thu, chỉnh sửa, nâng cao chất lượng các sản phẩm để tài cũng như Báo cáo tổng kết, Hội đồng KHCN Bộ Xây dựng thống nhất bỏ phiếu nghiệm thu Đề tài “Nghiên cứu giải pháp quy hoạch, thiết kế không gian trữ nước và thảm xanh cho các đô thị nhằm thích ứng với ngập lụt đô thị trong điều kiện biến đổi khí hậu”, với kết quả đạt loại Khá.

 

Trần Đình Hà

 

Tin chỉ đạo, điều hành

Penetron và các tiêu chuẩn môi trường trong xây dựng

Góp ý cho dự thảo Chiến lược phát triển khoa học và công nghệ ngành Xây dựng giai đoạn 2021-2030

Khai mạc phiên chính thức Đại hội Đại biểu Đảng bộ Bộ Xây dựng lần thứ IX, nhiệm kỳ 2020-2025

Quyết định về việc thành lập Hội đồng tư vấn đánh giá nghiệm thu kết quả thực hiện nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng năm 2019 của Viện Vật liệu xây dựng

Quyết định về việc thành lập Hội đồng tư vấn đánh giá nghiệm thu kết quả nhiệm vụ KHCN “Nghiên cứu, đề xuất giải pháp đầu tư, quản lý, khai thác không gian ngầm phục vụ công cộng đô thị thích ứng với điều kiện Việt Nam”

Bộ Xây dựng trao Quyết định bổ nhiệm Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và môi trường

Thứ trưởng Lê Quang Hùng chủ trì cuộc họp Hội đồng Tư vấn hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật xây dựng

Quyết định thành lập Hội đồng tư vấn đánh giá nghiệm thu kết quả thực hiện nhiệm vụ “Nghiên cứu thay thế sợi amiăng bằng các loại sợi khác trong sản xuất tấm lợp amiăng xi măng ”, mã số RD 106-18

Le Doan Hop

Tổ chức các hoạt động của Tháng hành động vì môi trường hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới và Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học năm 2021

Thông báo đề xuất các nhiệm vụ, dự án bảo vệ môi trường từ nguồn sự nghiệp môi trường năm 2022 và giai đoạn 03 năm (2022-2024)

Bổ sung giải pháp theo QCVN 06:2010/BXD đối với công trình Khu phức hợp B3-CC1 khu trung tâm khu đô thị Tây Hồ Tây

Giải đáp vướng mắc trong việc áp dụng QCVN 06:2010/BXD tại dự án Tòa nhà hỗn hợp thương mại dịch vụ và căn hộ chung cư Alacarte Hạ Long

Luận chứng kỹ thuật bổ sung giải pháp thiết kế đảm bảo PCCC cho công trình Tháp A dự án Sunbay Park Hotel & Resort

Giải đáp vướng mắc trong việc áp dụng QCVN 13:2018/BXD

Luận chứng kỹ thuật bổ sung giải pháp thiết kế đảm bảo PCCC cho công trình Văn phòng làm việc, xây dựng tại số 65 đường Hải Phòng, phường Thạch Thang, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Luận chứng kỹ thuật bổ sung giải pháp thiết kế đảm bảo PCCC cho công trình Khu chung cư cao tầng, văn phòng thương mại và nhà ở Tuyên Sơn

® MOC giữ bản quyền nội dung trên website này.
THÔNG TIN LIÊN HỆ.