JSOFT
Hội thảo Đánh giá tình hình thực hiện và đề xuất bổ sung, sửa đổi Quy chuẩn QCVN 09:2013/BXD
31/05/2017
(MOC.GOV.VN) - Ngày 23/3/2017 tại Hà Nội, Bộ Xây dựng phối hợp với Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC) tổ chức Hội thảo Đánh giá tình hình thực hiện và đề xuất bổ sung, sửa đổi Quy chuẩn QCVN 09:2013/BXD về các công trình xây dựng sử dụng năng lượng hiệu quả. Ông Nguyễn Công Thịnh - Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và môi trường (Bộ Xây dựng) chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo có TS. Nguyễn Trung Hòa - nguyên Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và môi trường (Bộ Xây dựng), ông Autif Sayyed - chuyên gia công trình xanh khu vực Đông Á - Thái Bình Dương của IFC, đại diện Sở Xây dựng Hà Nội và đông đảo các chuyên gia hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, kiến trúc, công trình xanh trong nước và quốc tế.

 Ông Nguyễn Công Thịnh phát biểu tại Hội thảo

 

 

Hội thảo được tổ chức nhằm mục đích thu thập ý kiến đóng góp của các chuyên gia, nhà quản lý cho Dự thảo Quy chuẩn QCVN 09:2017/BXD về các công trình xây dựng sử dụng năng lượng hiệu quả. Đây là Dự thảo QCVN sửa đổi, nâng cấp Quy chuẩn QCVN 09:2013/BXD về các công trình xây dựng sử dụng năng lượng hiệu quả.

Quy chuẩn QCVN 09:2013/BXD do Bộ Xây dựng ban hành từ khi triển khai, áp dụng vào thực tế, bên cạnh việc phát huy vai trò quan trọng trong thiết kế, xây dựng mới hoặc cải tạo các công trình dân dụng văn phòng, khách sạn, bệnh viện, trường học, thương mại, dịch vụ, chung cư) có tổng diện tích sàn từ 2.500m2 trở lên, cũng bộc lộ không ít hạn chế, cần được chỉnh sửa, bổ sung.

Tại Hội thảo, TS. Nguyễn Trung Hòa đã trình bày báo cáo tóm tắt Dự thảo Quy chuẩn QCVN 09:2017/BXD. Theo đó, Dự thảo Quy chuẩn QCVN 09:2017/BXD được hoàn thiện trên cơ sở chỉnh sửa Quy chuẩn QCVN 09:2013/BXD sau khi đã lược bỏ những quy định chung chung hoặc không thể tiến hành kiểm tra, đánh giá đồng thời bổ sung các nội dung cụ thể, hiệu chỉnh những sai sót. Dự thảo Quy chuẩn QCVN 09:2017/BXD có sự tham khảo, cập nhật kinh nghiệm của các nước trong khu vực và trên thế giới, như Tiêu chuẩn ASHRAE 90.1, Quy chuẩn IECC 2015.

Phạm vi áp dụng của Quy chuẩn QCVN 09:2017/BXD như sau: Biên tập, tham chiếu các công trình dân dụng được quy định trong Quy chuẩn QCVN 03:2012/BXD, dự thảo Quy chuẩn này chỉ áp dụng với nhà ở và công trình dân dụng có diện tích sàn lớn hơn hoặc bằng 2.500m2; biên tập lại đối tượng của Quy chuẩn QCVN 09:2013/BXD gồm: Lớp vỏ bao che công trình đối với không gian có điều hòa không khí; thông gió và điều hòa không khí; chiếu sáng; thiết bị điện khác; sử dụng điện năng.

Tham dự Hội thảo, ông Autif Sayyed - chuyên gia công trình xanh khu vực Đông Á - Thái Bình Dương của IFC chia sẻ cảm giác của mình khi sống và làm việc trong những công trình được thiết kế với những tường kính có độ xuyên sáng khác nhau và ông kết luận sẽ là cực hình nếu phải làm việc trong những căn phòng được thiết kế bằng những tường kính ngăn không cho hoặc hạn chế ánh sáng tự nhiên đi qua. Ông Autif Sayyed cũng trình bày tham luận nêu bật những thay đổi chính trong Dự thảo Quy chuẩn QCVN 09:2017/BXD so với Quy chuẩn QCVN 09:2013/BXD.

Quang cảnh Hội thảo.

Sau khi nghe 2 diễn giả chính của Hội thảo trình bày tham luận, các chuyên gia, nhà quản lý tham dự Hội thảo đã tiến hành thảo luận, đưa ra những trao đổi, góp ý nhằm giúp hoàn thiện Dự thảo Quy chuẩn QCVN 09:2017/BXD. Với nhiều góc độ khác nhau, từ người làm công tác giảng dạy, tư vấn thiết kế và thi công công trình, TS. Trần Ngọc Quang - trường Đại học Xây dựng Hà Nội đã đưa ra nhiều góp ý xác đáng đóng góp cho Dự thảo Quy chuẩn QCVN 09:2017/BXD.

Kết luận Hội thảo, ông Nguyễn Công Thịnh cảm ơn các chuyên gia, các nhà quản lý và các đại biểu đã tham dự và đóng góp ý kiến quan trọng nhằm hoàn thiện Dự thảo Quy chuẩn QCVN 09:2017/BXD về các công trình xây dựng sử dụng năng lượng hiệu quả.

Ông Nguyễn Công Thịnh cho biết, Bộ Xây dựng sẽ quan tâm tiếp thu những ý kiến đóng góp của các chuyên gia, các đại biểu tham dự Hội thảo để nhanh chóng hoàn thiện Dự thảo Quy chuẩn QCVN 09:2017/BXD.

Tiếp sau Hội thảo này, Bộ Xây dựng cũng tiến hành tổ chức một Hội thảo tương tự ở TP. Hồ Chí Minh nhằm thu thập nhiều hơn ý kiến của các chuyên gia đóng góp cho việc hoàn thiện Dự thảo Quy chuẩn QCVN 09:2017/BXD.


Trần Đình Hà

Tin chỉ đạo, điều hành

Penetron và các tiêu chuẩn môi trường trong xây dựng

Góp ý cho dự thảo Chiến lược phát triển khoa học và công nghệ ngành Xây dựng giai đoạn 2021-2030

Khai mạc phiên chính thức Đại hội Đại biểu Đảng bộ Bộ Xây dựng lần thứ IX, nhiệm kỳ 2020-2025

Quyết định về việc thành lập Hội đồng tư vấn đánh giá nghiệm thu kết quả thực hiện nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng năm 2019 của Viện Vật liệu xây dựng

Quyết định về việc thành lập Hội đồng tư vấn đánh giá nghiệm thu kết quả nhiệm vụ KHCN “Nghiên cứu, đề xuất giải pháp đầu tư, quản lý, khai thác không gian ngầm phục vụ công cộng đô thị thích ứng với điều kiện Việt Nam”

Bộ Xây dựng trao Quyết định bổ nhiệm Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và môi trường

Thứ trưởng Lê Quang Hùng chủ trì cuộc họp Hội đồng Tư vấn hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật xây dựng

Quyết định thành lập Hội đồng tư vấn đánh giá nghiệm thu kết quả thực hiện nhiệm vụ “Nghiên cứu thay thế sợi amiăng bằng các loại sợi khác trong sản xuất tấm lợp amiăng xi măng ”, mã số RD 106-18

Le Doan Hop

Tổ chức các hoạt động của Tháng hành động vì môi trường hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới và Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học năm 2021

Thông báo đề xuất các nhiệm vụ, dự án bảo vệ môi trường từ nguồn sự nghiệp môi trường năm 2022 và giai đoạn 03 năm (2022-2024)

Bổ sung giải pháp theo QCVN 06:2010/BXD đối với công trình Khu phức hợp B3-CC1 khu trung tâm khu đô thị Tây Hồ Tây

Giải đáp vướng mắc trong việc áp dụng QCVN 06:2010/BXD tại dự án Tòa nhà hỗn hợp thương mại dịch vụ và căn hộ chung cư Alacarte Hạ Long

Luận chứng kỹ thuật bổ sung giải pháp thiết kế đảm bảo PCCC cho công trình Tháp A dự án Sunbay Park Hotel & Resort

Giải đáp vướng mắc trong việc áp dụng QCVN 13:2018/BXD

Luận chứng kỹ thuật bổ sung giải pháp thiết kế đảm bảo PCCC cho công trình Văn phòng làm việc, xây dựng tại số 65 đường Hải Phòng, phường Thạch Thang, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Luận chứng kỹ thuật bổ sung giải pháp thiết kế đảm bảo PCCC cho công trình Khu chung cư cao tầng, văn phòng thương mại và nhà ở Tuyên Sơn

® MOC giữ bản quyền nội dung trên website này.
THÔNG TIN LIÊN HỆ.